• Nhận mưa giải thưởng an toàn tại Mỹ, Subaru vẫn gặp khó tại VN

  Theo cơ quan chức năng Mỹ, có tới 8 mẫu xe của Subaru nằm trong danh sách xe được chứng nhận an toàn cao và rất cao.

  Viện Bảo hiểm An toàn đường Cao tốc Mỹ (IIHS) công bố 57 mẫu xe nhận được danh hiệu Top Safety Pick và Top Safety Pick+ của năm 2019. 8 mẫu xe của Subaru nằm trong số này, khiến hãng xe Nhật trở thành cái tên sở hữu nhiều sản phẩm nhất góp mặt.


  Subaru Outback bán chạy tại Mỹ.Thành công tại thị trường Mỹ


  Top Safety Pick và Top Safety Pick+ là các danh hiệu an toàn khắt khe được thử nghiệm ở nhiều góc độ, không chỉ là thử nghiệm va chạm. Các mẫu xe nhận được danh hiệu còn phải đảm bảo khả năng cảnh báo va chạm, khả năng tự động phanh khẩn cấp khi phát hiện nguy cơ va chạm, và cả hệ thống đèn đủ sáng...

  Subaru Forester là mẫu xe duy nhất của hãng xe Nhật đạt danh hiệu Top Safety Pick, tạm gọi là chứng nhận an toàn loại tốt. 7 mẫu xe khác của Subaru đều đạt danh hiệu Top Safety Pick+, tạm gọi là chứng nhận an toàn loại rất tốt. Các mẫu xe này gồm Subaru Crosstrek, Impreza sedan, Impreza wagon, WRX, Legacy, Outback và Ascent.

  Được chứng nhận cao về an toàn, Subaru gặt hái nhiều thành công ở Mỹ về mặt doanh số, với 558.812 xe bán ra trong 10 tháng đầu năm 2018, tăng trưởng 4,9% so với cùng kỳ năm 2017.

  Với kết quả trên, Subaru đang xếp thứ 7 về doanh số bán xe tại Mỹ tính trong 10 tháng đầu năm 2018, sau những cái tên GM, Ford, Toyota, Fiat Chrysler, Honda và Nissan. Các mẫu xe bán chạy của Subaru tại Mỹ gồm Forester, Outback và Crosstrek.

  Chật vật ở thị trường Việt Nam


  Thành công ở Mỹ, nhưng Subaru lại rất chật vật ở thị trường Việt Nam, dù cũng mang về các mẫu xe tốt nhất của mình như SUV Forester hay Outback. Nói với Zing.vn, lãnh đạo Subaru Việt Nam cho biết chỉ bán ra hơn 100 xe trong năm 2018 , sụt giảm đáng kể so với doanh số mọi năm là gần 300 xe.

  Khó khăn lớn nhất mà Subaru phải đối diện là giá bán của các mẫu xe, nó được đánh giá là cao ở mức "phi lý" so với các đối thủ cùng phân khúc.

  Chẳng hạn Subaru Outback thuộc phân khúc SUV wagon 5 chỗ, có giá lên tới 1,7 tỷ đồng, còn SUV 5 chỗ Subaru Forester có giá 1,6 tỷ đồng. Thương hiệu không phải là hạng sang như Mercedes - Audi hay BMW, giá lại quá cao so với các đối thủ khiến Subaru khó tới tay khách hàng.

  Về trang bị động cơ hay khả năng vận hành, các mẫu xe của Subaru có thể nói là vượt trội so với những thương hiệu phổ thông ở cùng phân khúc.

  Tuy nhiên đó là thứ chỉ những người tìm hiểu nhiều về xe mới có thể khám phá ra. Với khách hàng phổ thông, Subaru đơn giản là một thương hiệu chưa đủ sang trọng và đẳng cấp, thậm chí xa lạ để có thể bán xe với giá cao như vậy.


  Một nguyên nhân khác đến từ việc Subaru không có xe giao cho khách trong nhiều tháng của năm 2018. Nguyên nhân của việc này là do Subaru không thể nhập khẩu xe về Việt Nam do Nghị định 116, đặc biệt khi Subaru nhập xe từ Nhật Bản. Hơn 100 xe mà Subaru bán ra trong năm 2018 đến từ 2 tháng cuối cùng của năm.

  Theo đại diện Subaru Việt Nam, vấn đề giá cao cũng như nguồn cung nhập khẩu của hãng sẽ được giải quyết trong tương lai, cụ thể là năm 2019. Subaru Forester thế hệ mới ra mắt tại VMS 2018 sẽ được nhập khẩu từ Thái Lan thay vì Nhật Bản, để tận dụng thuế suất nhập khẩu 0% trong khu vực. Theo kế hoạch, nhà máy Subaru ở Thái Lan sẽ có thể xuất khẩu xe sang Việt Nam từ tháng 4/2019, và xe có thể đến tay khách hàng trong tháng 6.

  Đại diện Subaru Việt Nam chia sẻ mong muốn đạt doanh số trên 1.000 xe vào năm tới, tức là gấp 4 lần so với doanh số các năm trước (không tính năm 2018).

  Theo Zing.vn

  Ngày đăng: 15-01-2019 1,384 lượt xem